- ตั้งสติให้ดี “โลกนี้ มีเกิด มีตาย”Posted 2 months ago
- อย่าหาเรื่องอยู่ร้อน นอนทุกข์Posted 2 months ago
- โลกธรรมPosted 2 months ago
- อนุโมทนา คนพิการสู้ชีวิตPosted 2 months ago
- สลายความเกลียดชังPosted 2 months ago
- สู้ดีกว่าลาโลกPosted 2 months ago
- ใช้คาถาพระพยอมบ้างPosted 2 months ago
- เสียงชื่นชมดีกว่าเขาด่าPosted 2 months ago
- ต้องใช้ยาแรงกับคนขายชาติPosted 2 months ago
- บทเรียนผู้เห็นกงจักรเป็นดอกบัวPosted 2 months ago
พลัง‘ดิจิทัล’พลิกธุรกิจโลก

เป็นที่เข้าใจตรงกันว่า เทคโนโลยีดิจิทัลมีความสำคัญกับการทำธุรกิจในปัจจุบันแทบทุกขั้นตอน ไล่ตั้งแต่การบริหารจัดการ การผลิต และการตลาด
เทคโนโลยีก้าวหน้าประเภทนี้ มีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวันระดับหนึ่ง
แต่กับการทำธุรกิจ การค้าการลงทุน ถือเป็นตัวช่วยจำเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นเครื่องมือช่วยให้การทำงานสะดวกรวดเร็วขึ้น เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขวางขึ้น และหลายกรณี ช่วยให้ประหยัดต้นทุนได้มากกว่าการใช้เครื่องมืออย่างอื่น
ด้วยประสิทธิภาพดังกล่าว ทำให้ระบบเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) หรือการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เป็นแนวทางเด่นที่สุดในการทำธุรกิจปัจจุบัน
อังค์ถัด (UNCTAD : United Nations Conference on Trade and Development) ระบุในรายงาน “World Investment Report 2017: Investment and the Digital Economy” ว่า เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นกลไกเข้ามาพลิกโฉมการค้าการลงทุนของโลกในระดับปฏิวัติ
ส่งผลให้บริษัทข้ามชาติ หรือบริษัทที่มีกิจการระดับนานาชาติในภาคธุรกิจดิจิทัล (Digital Multinational enterprise : MNE) เช่น บริษัทอีคอมเมิร์ซ และบริษัทให้ข้อมูลผ่านระบบดิจิทัล เป็นธุรกิจขยายตัวรวดเร็วที่สุดในโลก
อังค์ถัดจัดอันดับเอ็มเอ็นอี (MNE) ที่มีกิจการเติบโตสูง 100 บริษัทแรกของโลก พบว่า จำนวน 75% เป็นบริษัทของ 3 ประเทศ ประกอบด้วยสหรัฐ สหราชอาณาจักร (ได้แก่ อังกฤษและไอร์แลนด์เหนือ) และเยอรมนี
โดยเอ็มเอ็นอีขนาดใหญ่ 10 บริษัท จากทั้งหมด 11 บริษัท เป็นบริษัทของสหรัฐ
อังค์ถัดระบุข้อมูลสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ บริษัทเอ็มเอ็นอีมีสัดส่วนการขายสินค้าในต่างประเทศประมาณ 70% แต่มีทรัพย์สินรวมของสาขาในต่างประเทศเพียง 40% ทำให้กลุ่มบริษัทในธุรกิจนี้ มีอัตราการจ้างงานต่ำในประเทศที่ไปเปิดสาขาย่อย
อีกสถิติหนึ่งที่อังค์ถัดมองว่า เสี่ยงทำให้ประเทศกำลังพัฒนาล้าหลังยิ่งขึ้น นั่นคือมีเอ็มเอ็นอีในทำเนียบ 100 บริษัทแรกของโลก เพียง 4 บริษัท ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศกำลังพัฒนา
อังค์ถัด “ส่งซิก” ถึงรัฐบาลและผู้ประกอบการประเทศกำลังพัฒนาว่า เศรษฐกิจดิจิทัลมีความสำคัญต่อการลงทุนทำธุรกิจ ในขณะเดียวกัน การลงทุนก็มีความสำคัญต่อการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลเช่นกัน
ถ้าล้าหลังด้านเทคโนโลยีดิจิทัล เนื่องจากขาดการลงทุนส่งเสริม ขีดความสามารถด้านขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ก็จะด้อยไปด้วย
You must be logged in to post a comment Login