- ตั้งสติให้ดี “โลกนี้ มีเกิด มีตาย”Posted 2 months ago
- อย่าหาเรื่องอยู่ร้อน นอนทุกข์Posted 2 months ago
- โลกธรรมPosted 2 months ago
- อนุโมทนา คนพิการสู้ชีวิตPosted 2 months ago
- สลายความเกลียดชังPosted 2 months ago
- สู้ดีกว่าลาโลกPosted 2 months ago
- ใช้คาถาพระพยอมบ้างPosted 2 months ago
- เสียงชื่นชมดีกว่าเขาด่าPosted 2 months ago
- ต้องใช้ยาแรงกับคนขายชาติPosted 2 months ago
- บทเรียนผู้เห็นกงจักรเป็นดอกบัวPosted 2 months ago
ชูชก4.0! / โดย นายหัวดี

คอลัมน์ : ฉุก(ละหุก)คิด
ผู้เขียน : นายหัวดี
ชื่อ “องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก(อผศ.)” กลับมาเป็นข่าวอีกครั้งหลังจากขุดลอกคลองทั่วประเทศที่ถูกกล่าวหาว่ามีการจ้างช่วงและหักหัวคิว ที่น่าสนใจคือผลสอบระบุแบบมีข้อกังขาเหมือนอีกหลายโครงการของกองทัพว่า “ไม่พบคนในเกี่ยวข้อง” ไม่พูดถึงหลักฐานมากมายที่ระบุการจ้างช่วงและหักหัวคิว
ล่าสุด “อผศ.” ประมูล “โครงการโซลาร์ฟาร์มราชการ” ได้ถึง 11 โครงการ นอกจากจะปรากฏชื่อเครือญาติ “บิ๊กคณะรัฏฐาธิปัตย์” แล้วยังมีชื่อ “2 สนช.” นั่งเป็นกรรมการอีกด้วย
ธุรกิจพลังงานทางเลือกมีข่าวเรื่องมีนอกมีในกลุ่ม “ผู้มีอำนาจ” มานานแล้ว อย่างญาติ “เนติบริกร” ที่กินเงียบและวันนี้ยังได้ดิบได้ดีในอีกหลายตำแหน่ง ซึ่งคนในวงการรู้ “ตัวละคร” มีใครบ้าง ?
หลายโครงการภายใต้ “ระบอบพิสดาร” จึงมักเกี่ยวโยงกับระบบเครือญาติและระบบอุปถัมภ์ที่สภาลากตั้งเคยตีฆ้องร้องป่าวอยู่ระยะหนึ่งแล้วก็เงียบหายไป เพราะเหมือน “สาวไส้ให้กากิน” หรือเข้าทำนอง “หยิกเล็บก็เจ็บเนื้อ”!
ยิ่งมีการใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดอ้างสารพัดเพื่อ “ปลดล็อก” ก็ยิ่งมีข้อครหา เช่นเดียวกับ “ที่ดิน ส.ป.ก.” ที่เกี่ยวข้องกับพลังงานทางเลือกยิ่งทำให้เกิดคำถามว่าผลประโยชน์ที่แท้จริงตกอยู่กับใคร?
การเคลื่อนไหวของ “กลุ่มสหกรณ์การเกษตร” ทั่วประเทศที่ยื่นรายชื่อสมาชิกกว่า 1 ล้านรายชื่อ เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมจาก “ทั่นผู้นำ” คือคำตอบอย่างดีว่าใครได้ใครเสีย?
You must be logged in to post a comment Login