- ตั้งสติให้ดี “โลกนี้ มีเกิด มีตาย”Posted 2 months ago
- อย่าหาเรื่องอยู่ร้อน นอนทุกข์Posted 2 months ago
- โลกธรรมPosted 2 months ago
- อนุโมทนา คนพิการสู้ชีวิตPosted 2 months ago
- สลายความเกลียดชังPosted 2 months ago
- สู้ดีกว่าลาโลกPosted 2 months ago
- ใช้คาถาพระพยอมบ้างPosted 2 months ago
- เสียงชื่นชมดีกว่าเขาด่าPosted 2 months ago
- ต้องใช้ยาแรงกับคนขายชาติPosted 2 months ago
- บทเรียนผู้เห็นกงจักรเป็นดอกบัวPosted 2 months ago
เฮงซวย!?? / โดย นายหัวดี

คอลัมน์ : ฉุก(ละหุก)คิด
ผู้เขียน : นายหัวดี
ปรากฏการณ์ “อิมเมจ เดอะวอยซ์” กับวาทกรรม “ประเทศเฮงซวย” หรือเสียงบ่นดังๆความเฮงซวย “ตม.ดอนเมือง” เป็นการพูดที่คนจำนวนมากอยากพูด แต่ไม่กล้า แม้แต่ภาวะบ้านเมืองทุกวันนี้ที่คนจำนวนมากอึดอัดใจ การเมืองก็เฮ
งซวย เศรษฐกิจก็เฮงซวย สังคมก็เฮงซวย หรือศาสนาก็เฮงซวย
หากสังคมวันนี้วิพากษ์วิจารณ์ประเทศก็ไม่ได้ วิพากษ์วิจารณ์หน่วยงานหรือองค์กรของรัฐที่ให้บริการประชาชนก็ไม่ได้ วิจารณ์เศรษฐกิจก็ไม่ได้ เจอเรื่องเฮงซวยจะบ่นว่า “เฮงซวย” ก็ไม่ได้ เพราะอาจโดนข้อหาไม่รักชาติ ไม่รักประเทศ
ยิ่งการวิพากษ์วิจารณ์ “ทั่นผู้นำ” ยิ่งเป็นสิ่งต้องห้าม เพราะ“ทั่นผู้นำ” ในระบอบพิสดาร “ถูกลิขิตมา” แปลง่ายๆว่า ไม่ได้มาเอง ไม่ได้อาสามา ไม่ได้ผ่านการเลือกตั้งมา “ทั่นผู้นำ” จึงไม่ใช่“บุคคลสาธารณะ” ที่ใครจะไปวิจารณ์ส่งเดชได้
“โลกวันนี้วันสุข” จึงเตือนผู้คน “แดนศิวิไลซ์” ต้องท่องจำให้ขึ้นใจว่า ประเทศนี้มีแต่เรื่องดี มีแต่คนดี ไม่มีอะไร “เฮงซวย” ถ้าใครยังกล้าคิดว่า “ประเทศนี้เฮงซวย” แสดงว่าคนนั้นแหละ “เฮงซวย” เพราะไม่รักชาติ รักประเทศ..ก็จงไสหัวออกไปให้พ้นจากแผ่นดิน!!??
You must be logged in to post a comment Login