- ตั้งสติให้ดี “โลกนี้ มีเกิด มีตาย”Posted 2 months ago
- อย่าหาเรื่องอยู่ร้อน นอนทุกข์Posted 2 months ago
- โลกธรรมPosted 2 months ago
- อนุโมทนา คนพิการสู้ชีวิตPosted 2 months ago
- สลายความเกลียดชังPosted 2 months ago
- สู้ดีกว่าลาโลกPosted 2 months ago
- ใช้คาถาพระพยอมบ้างPosted 2 months ago
- เสียงชื่นชมดีกว่าเขาด่าPosted 2 months ago
- ต้องใช้ยาแรงกับคนขายชาติPosted 2 months ago
- บทเรียนผู้เห็นกงจักรเป็นดอกบัวPosted 2 months ago
กฎหมายฮาเฮ? / โดย นายหัวดี

คอลัมน์ : ฉุก(ละหุก)คิด
ผู้เขียน : นายหัวดี
เว็บไซต์ iLaw รายงานให้เห็นลักษณะการทำงานของคสช.นั้น “สุกเอาเผากิน” อย่างไร จนประกาศหรือคำสั่งของคสช. กลายเป็น “กฎหมายฮาเฮ” จนหลายคนอุทานว่า “แบบนี้ก็มีด้วยเหรอนี่!…”
นับตั้งแต่คสช.ยึดอำนาจการปกครองตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 จนถึงปลายปี 2560 คสช.ใช้อำนาจพิเศษของตัวเอง ทั้งในฐานผู้มีอำนาจสูงสุดและใช้อำนาจตาม “มาตรา 44” ออกประกาศและคำสั่ง โดยตรงอย่างน้อย 500 ฉบับครอบคลุมไปแทบจะทุกเรื่องแล้ว
ด้วยความรวดเร็วในการออก ปริมาณที่มหาศาล และกระบวนการจัดทำไม่มีส่วนร่วมจากใคร ทำให้ประกาศและคำสั่งหลายฉบับออกมาโดยที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบ หรือไม่สนใจจะเรียนรู้ แต่หากมีโอกาสได้หยิบประกาศและคำสั่งบางฉบับมาวิเคราะห์กันละเอียดๆ อาจจะพบเรื่องราวน่าประหลาดใจได้ว่า มีประกาศและคำสั่งจำนวนมากที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นกฎหมายได้ (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเว็บไซต์ iLaw.or.th) คือ
คำสั่ง คสช.4/2557 ประกาศเคอร์ฟิวแล้ว แต่รถขนเงินยังให้วิ่งได้
ประกาศ คสช.ที่ 46/2557 ห้ามทวงหนี้ชาวนาอย่างไม่เป็นธรรม แต่ไม่ห้ามทวงชาวสวน ชาวไร่
ประกาศคสช.74/2557 ให้การประชุมออนไลน์มีผลทางกฎหมายและได้เบี้ยประชุมด้วย
ประกาศ คสช.81/2557 ค่าครองชีพสูง ขอเพิ่มเงินค่าครองชีพให้กับอดีตทหาร
ประกาศ คสช.83/2557 ให้ทหารยึดตู้ม้า ตู้เกม เพื่อทำลาย ยึดไว้ก่อนดูใบอนุญาตทีหลัง
คำสั่งหัวหน้า คสช.60/2559 ภายในมีนาคมปี 2560 ถ้าเจ้าของไม่นําช้างไปตรวจ DNA ให้ช้างตกเป็นของแผ่นดิน!
You must be logged in to post a comment Login