- ตั้งสติให้ดี “โลกนี้ มีเกิด มีตาย”Posted 2 months ago
- อย่าหาเรื่องอยู่ร้อน นอนทุกข์Posted 2 months ago
- โลกธรรมPosted 2 months ago
- อนุโมทนา คนพิการสู้ชีวิตPosted 2 months ago
- สลายความเกลียดชังPosted 2 months ago
- สู้ดีกว่าลาโลกPosted 2 months ago
- ใช้คาถาพระพยอมบ้างPosted 2 months ago
- เสียงชื่นชมดีกว่าเขาด่าPosted 2 months ago
- ต้องใช้ยาแรงกับคนขายชาติPosted 2 months ago
- บทเรียนผู้เห็นกงจักรเป็นดอกบัวPosted 2 months ago
ความแตกต่าง! / โดย นายหัวดี

คอลัมน์ : ฉุก(ละหุก)คิด
ผู้เขียน : นายหัวดี
“ปณิธาน วัฒนายากร” ที่ปรึกษา “บิ๊กป้อม” ย้ำตามนายว่า “คสช.” ต้องอยู่จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ โดยอ้างเรื่องความมั่นคง โดยเฉพาะช่วงนี้การเคลื่อนไหวทางการเมืองมีมากขึ้น ฝ่ายความมั่นคงจึงต้องทำงานหนักมากขึ้น ประชาชนต้องการให้มีการเลือกตั้ง แต่เงื่อนไขสถานการณ์บ้านเมืองต้องสงบด้วย
ส่วนกลุ่ม “คนอยากเลือกตั้ง” ที่เรียกร้องให้ยุบ “คสช.” นั้น “ปณิธาน วัฒนายากร” อ้างภารกิจหลักของ “คสช.” ต้องรักษาเสถียรภาพ ดูแลความปลอดภัยและความเรียบร้อยของบ้านเมือง และยังย้อนถามว่าช่วงที่จะเปิดพื้นที่ที่จะมีการเลือกตั้งก็ใครจะทำภารกิจเหล่านี้แล้วใครจะทำได้สำเร็จนั้น
ไม่ใช่แค่ทำให้ย้อนถึงคำถามของ “นิธิ เอียวศรีวงศ์” ที่ว่า “กองทัพทหารมีไว้ทำไม?” เท่านั้น แต่ “เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล” ลูกศิษย์ของ “ปณิธาน วัฒนายากร” ยังโพสต์เรียกร้องให้ “ปณิธาน วัฒนายากร” ลาออกจากการเป็นที่ปรึกษา “บิ๊กป้อม.” แล้วเอาเวลามาสอนหนังสือดีกว่า เพื่อลบล้างภาพลักษณ์มลทินที่จะต้องแปดเปื้อนและเป็นอาจารย์ตัวอย่างของนิสิตที่ใฝ่ประชาธิปไตยและยืนอยู่ข้างประชาชน
เพราะปัญหาของบ้านเมืองวันนี้คือฝ่ายหนึ่งต้องการ “ประชาธิปไตย” อีกฝ่ายอยากให้ “เผด็จการ” มีอำนาจต่อไป ไม่ใช่คำถาม “ไก่กับไข่…อะไรเกิดก่อนกัน” ที่จะตะแบงและตะแคงอย่างไรก็ได้
ประเด็นจึงอยู่ที่บทบาทของ “กองทัพ” วันนี้ว่า ทำหน้าที่ในฐานะอะไร รับใช้ประเทศชาติและประชาชนหรือรับใช้“รัฐประหาร”?
You must be logged in to post a comment Login