- ตั้งสติให้ดี “โลกนี้ มีเกิด มีตาย”Posted 2 months ago
- อย่าหาเรื่องอยู่ร้อน นอนทุกข์Posted 2 months ago
- โลกธรรมPosted 2 months ago
- อนุโมทนา คนพิการสู้ชีวิตPosted 2 months ago
- สลายความเกลียดชังPosted 2 months ago
- สู้ดีกว่าลาโลกPosted 2 months ago
- ใช้คาถาพระพยอมบ้างPosted 2 months ago
- เสียงชื่นชมดีกว่าเขาด่าPosted 2 months ago
- ต้องใช้ยาแรงกับคนขายชาติPosted 2 months ago
- บทเรียนผู้เห็นกงจักรเป็นดอกบัวPosted 2 months ago
แค่เสมอตัว

คอลัมน์ : โลกวันนี้มีประเด็น
มีคำพูดที่ใช้อธิบายบทสรุปในการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งว่าเป็นการ “พ่ายแพ้ในสงคราม แต่ชนะเชิงกลยุทธ์” แต่ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าชัยชนะที่ได้มาคุ้มกับที่ต้องสูญเสียไปหรือไม่ แม้กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจะเป็นเพียงนักศึกษา ประชาชน ไม่เกี่ยวโยงกับนักการเมือง พรรคการเมืองโดยตรง แทบจะเรียกได้ว่าเป็นพลังบริสุทธิ์ แต่เมื่อปลายทางของการเรียกร้องคือการเลือกตั้ง คือการเอาอำนาจออกจากมือทหารไปใส่ในมือนักการเมือง พลังบริสุทธิ์อีกจำนวนมากจึงเลือกส่งเสียงเชียร์อยู่ในที่ตั้ง ไม่ออกมาร่วมเดินบนท้องถนน เมื่อขยายมวลชนไม่ได้ เปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ จึงน่าจะได้เพียงแค่ “เสมอตัว” ไม่ใช่ชนะอย่างที่พูดกัน
“พ่ายแพ้ในสงคราม แต่ชนะเชิงกลยุทธ์”
นี่คือคำจำกัดความที่หลายฝ่ายพยายามใช้อธิบายเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่จบลงด้วยแกนนำถูกควบคุมตัว ถูกแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีอย่างน้อย 3 ข้อหา
คำว่าแพ้ในสงครามทุกคนเข้าใจได้เมื่อการชุมนุมจบลงด้วยแกนนำถูกจับกุมดำเนินคดี
แต่ชนะเชิงกลยุทธ์ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าชัยชนะที่ได้มาได้คุ้มเสียหรือไม่
แม้จะมีสื่อต่างประเทศรายงานเหตุการณ์การชุมนุมและการจับกุม ทำให้กระทบต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาลทหาร คสช.
แม้จะมีองค์กรต่างชาติออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำผู้ชุมนุมทันที
แม้จะมีความเคลื่อนไหวในโลกโซเชียลดุเดือดคึกคักมากขึ้น
แม้จะมีนักการเมือง พรรคการเมือง บางส่วนออกมาประณามการใช้อำนาจรัฐ และเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำ โดยพยายามชี้ว่าการเรียกร้องการเลือกตั้งไม่ใช่อาชญากรรม การเรียกร้องประชาธิปไตยไม่ใช่ความผิด
แต่ทุกการเคลื่อนไหวที่กล่าวมาก็เป็นการเคลื่อนไหวเดิมๆ ซ้ำๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วทุกครั้งกับทุกการชุมนุมทางการเมืองในช่วงที่ผ่านมา
ถามว่าการเคลื่อนไหวที่ผ่านมา รวมถึงการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ นอกจากชัยชนะเชิงกลยุทธ์ที่ว่าแล้วได้อะไรอย่างอื่นเพิ่มเติมหรือไม่
ขยายมวลชนให้มีแนวความคิดรักหลักการประชาธิปไตย เคารพหลักการสิทธิเสรีภาพพื้นฐาน ฯลฯ ได้หรือไม่
ถ้าตอบว่าได้ ต้องถามต่อว่าได้มาเท่าไร ได้ถาวรหรือได้มาเพียงชั่วคราว
การเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งมีความจริงประการหนึ่งที่ควรยอมรับคือ แม้จะมีคนอยากให้มีการเลือกตั้งจำนวนมาก แต่คนที่ออกมาร่วมเคลื่อนไหวกลับไม่มาก
ส่วนใหญ่จะเคลื่อนไหวอยู่ในที่ตั้ง เคลื่อนไหวกันในโลกโซเชียล
ทั้งนี้เพราะส่วนมากเบื่อแล้วกับการตีงูให้กากิน เมื่อเนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง ใครจะอยากเอากระดูกมาแขวนคอ
ที่ผ่านมามวลชนได้บทเรียนแล้วว่าการดูเขารวยช่วยเขาวิ่งนั้นไม่เกิดประโยชน์ เพราะเมื่อฝ่ายที่ตัวเองสนับสนุนได้รับอำนาจแล้วก็ไม่ได้ทำสิ่งใดจริงจังตามที่พูดไว้กับประชาชน ไม่ได้ทำอะไรจริงจังตามที่ยกขึ้นมาเป็นประเด็นเรียกร้องให้มีการเคลื่อนไหว
แม้กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจะเป็นเพียงนักศึกษา ประชาชน ไม่เกี่ยวโยงกับนักการเมือง พรรคการเมืองโดยตรง แทบจะเรียกได้ว่าเป็นพลังบริสุทธิ์
แต่เมื่อปลายทางของการเรียกร้องคือการเลือกตั้ง คือการเอาอำนาจออกจากมือทหารไปใส่ในมือนักการเมือง พลังบริสุทธิ์อีกจำนวนมากจึงเลือกส่งเสียงเชียร์อยู่ในที่ตั้ง ไม่ออกมาร่วมเดินบนท้องถนนอย่างที่เห็น
บทสรุปในการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งจึงไม่น่าจะใช่ชัยชนะในเชิงกลยุทธ์อย่างที่ว่ากัน
แต่น่าจะได้เพียงแค่ “เสมอตัว” ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นผู้เสียสละ แต่ผลที่ได้กับสิ่งที่เสียไป “คุ้ม” กันหรือไม่ แกนนำต้องไปบวกลบคูณหารเอาเอง
You must be logged in to post a comment Login