- ตั้งสติให้ดี “โลกนี้ มีเกิด มีตาย”Posted 2 months ago
- อย่าหาเรื่องอยู่ร้อน นอนทุกข์Posted 2 months ago
- โลกธรรมPosted 2 months ago
- อนุโมทนา คนพิการสู้ชีวิตPosted 2 months ago
- สลายความเกลียดชังPosted 2 months ago
- สู้ดีกว่าลาโลกPosted 2 months ago
- ใช้คาถาพระพยอมบ้างPosted 2 months ago
- เสียงชื่นชมดีกว่าเขาด่าPosted 2 months ago
- ต้องใช้ยาแรงกับคนขายชาติPosted 2 months ago
- บทเรียนผู้เห็นกงจักรเป็นดอกบัวPosted 2 months ago
เสือออกลาย!! / โดย นายหัวดี

คอลัมน์ : ฉุก(ละหุก)คิด
ผู้เขียน : นายหัวดี
สำนักข่าวอิศราและผู้จัดการออนไลน์เขย่า “องค์กรปราบโกง” ว่าไม่ทันไรออกลายซะแล้ว “ป.ป.ช.” สบช่อง “กฎหมายใหม่” ทำให้ข้อมูลคดีหายเกลี้ยงเว็บไซต์ ประทับตราทุกอย่างเป็น “ความลับทางราชการ” ย้อนแย้งหน้าที่สร้าง “ความโปร่งใส” และทำตัวมี “ลับลมคมใน”
ข้อมูลในส่วนเรื่องกล่าวหาร้องเรียนที่อยู่ระหว่างดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงถูกถอดออกไปทั้งหมด ซึ่งที่ผ่านมาการเปิดเผยข้อมูลของ “ป.ป.ช.” ถือเป็นลักษณะการให้ข้อมูลภาพรวมคดีทั่วไปคือ รับเรื่องเข้าสู่กระบวนการสอบสวนเมื่อไร เลขที่คดีอะไร ผู้ถูกกล่าวหาคือใคร อยู่ในตำแหน่งอะไร และสถานะทางคดีในปัจจุบันดำเนินการไปถึงขั้นตอนไหน ซึ่งสื่อมวลชนและประชาชนทั่วไปสามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นขยายผลการตรวจสอบเชิงลึกเพื่อช่วยเหลือการทำงานตรวจสอบคดีค้างอยู่ของ “ป.ป.ช.” ได้
นอกจากนี้ “กฎหมายใหม่” ยังกำหนด “ตายตัว” ระยะเวลาการดำเนินการหลังรับเรื่องร้องเรียนไว้แค่ 2 ปี ซึ่งอาจกลายเป็นช่อง “ตีตก” คดีต่างๆให้เข้าโหมด “หมดอายุความ” ง่ายกว่าเดิม
“กฎหมาย ป.ป.ช.ฉบับใหม่” ยังเหมือนการ “ต่อวีซ่า” ให้ ป.ป.ช. อยู่ต่อจนครบวาระ 7 ปี ภายใต้ “บิ๊กกุ้ย” ที่เคยเป็น “เด็ก” ของ “พี่ใหญ่” ที่คดี “นาฬิกาหรู” กำลังถูกจับตาว่าจะออกจาก “ถ้ำ” ได้หรือไม่?
ข้อมูลคดีที่หายเกลี้ยงทำให้มีคำถามว่า “ป.ป.ช.” ที่ต้องแสดงถึง “ความโปร่งใส” มากกว่าองค์กรทั่วไป แต่การทำให้ข้อมูลการตรวจสอบและสอบสวนเป็น “ความลับ” ถือเป็นการ “ปิดบังซ่อนเร้น” งานของตัวเองอย่างมีเลศนัยหรือไม่ ทั้งที่รัฐธรรมนูญก็โอ้อวดว่าเป็น “ฉบับปราบโกง”!!
You must be logged in to post a comment Login