- ตั้งสติให้ดี “โลกนี้ มีเกิด มีตาย”Posted 1 month ago
- อย่าหาเรื่องอยู่ร้อน นอนทุกข์Posted 1 month ago
- โลกธรรมPosted 1 month ago
- อนุโมทนา คนพิการสู้ชีวิตPosted 2 months ago
- สลายความเกลียดชังPosted 2 months ago
- สู้ดีกว่าลาโลกPosted 2 months ago
- ใช้คาถาพระพยอมบ้างPosted 2 months ago
- เสียงชื่นชมดีกว่าเขาด่าPosted 2 months ago
- ต้องใช้ยาแรงกับคนขายชาติPosted 2 months ago
- บทเรียนผู้เห็นกงจักรเป็นดอกบัวPosted 2 months ago
สองโสมเตรียมประชุมสุดยอด

ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ ได้แต่งตั้งให้ประธานที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติเป็นผู้แทนพิเศษไปเกาหลีเหนือเพื่อหารือในรายละเอียดก่อนที่เขาจะมีกำหนดพบกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่กรุงเปียงยาง โดยโฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้แถลงกับผู้สื่อข่าวว่า นายชอง อึยยง ประธานที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ จะนำคณะผู้แทน 5 คน ซึ่งรวมถึงนายซู ฮุน ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรอง ไปเยือนกรุงเปียงยางในวันพุธ นับเป็นการติดต่อกันโดยตรงระหว่าง 2 เกาหลีที่ไม่ค่อยปรากฏบ่อยนัก ครั้งนี้นายชองจะได้เยือนเกาหลีเหนือเป็นครั้งที่ 2 ตั้งแต่ครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาในการติดต่อเพื่อปูทางการประชุมสุดยอดครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีมุนกับผู้นำเกาหลีเหนือที่หมู่บ้านปันมุนจอมเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา จากนั้นผู้นำทั้งสองได้พบกันเป็นครั้งที่ 2 ในเดือนพฤษภาคม โดยตกลงกันว่าจะประชุมสุดยอดครั้งที่ 3 ในกรุงเปียงยางในเดือนกันยายน แต่ยังไม่ได้เปิดเผยวันที่แน่ชัด
ขณะที่มีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น คาดว่าการประชุมสุดยอดระหว่างเขากับผู้นำเกาหลีเหนือจะช่วยคลี่คลายกรณีการลักพาตัวชาวญี่ปุ่นในอดีตซึ่งเป็นประเด็นที่ทำให้ความสัมพันธ์ 2 ฝ่ายตึงเครียดมาหลายสิบปีในเร็ววันนี้
กรณีเกาหลีเหนือลักพาตัวพลเมืองญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งในช่วงหลังปี 2513-2523 เพื่อช่วยฝึกสายลับเกาหลีเหนือ เป็นประเด็นที่ยังไม่ได้เจรจาคลี่คลายกัน โดยนายอาเบะให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ซันเคอิที่ตีพิมพ์ในวันอาทิตย์ว่า หวังว่าจะได้พบหารือกับนายคิมเพื่อเสริมสร้างความไว้วางใจกันระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีเหนือ รวมทั้งต้องนำไปสู่การคลี่คลายกรณีลักพาตัวด้วย
ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีเหนือตึงเครียดกันมาตลอดตั้งแต่ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาสมัยกองทัพญี่ปุ่นบุกยึดคาบสมุทรเกาหลีและสังหารประชาชนอย่างโหดเหี้ยม รวมทั้งโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือที่สามารถเล็งเป้าหมายมาที่ญี่ปุ่นได้
You must be logged in to post a comment Login