- ตั้งสติให้ดี “โลกนี้ มีเกิด มีตาย”Posted 2 months ago
- อย่าหาเรื่องอยู่ร้อน นอนทุกข์Posted 2 months ago
- โลกธรรมPosted 2 months ago
- อนุโมทนา คนพิการสู้ชีวิตPosted 2 months ago
- สลายความเกลียดชังPosted 2 months ago
- สู้ดีกว่าลาโลกPosted 2 months ago
- ใช้คาถาพระพยอมบ้างPosted 2 months ago
- เสียงชื่นชมดีกว่าเขาด่าPosted 2 months ago
- ต้องใช้ยาแรงกับคนขายชาติPosted 2 months ago
- บทเรียนผู้เห็นกงจักรเป็นดอกบัวPosted 2 months ago
ล้อมคอกออนไลน์?

คอลัมน์ : ฉุก(ละหุก)คิด
ผู้เขียน : นายหัวดี
(โลกวันนี้รายวัน ประจำวันที่ 29 พ.ย.2561)
เสียงปี่กลองการเลือกตั้งดังขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง คสช. จะประชุมหารือกับพรรคการเมืองต่างๆวันที่ 7 ธันวาคม และคาดว่าจะ “ปลดล็อก” ได้ประมาณวันที่ 11 ธันวาคม เพื่อให้พรรคการเมืองหาเสียงได้ประมาณ 60 วัน
มีข่าวว่า คสช. ไม่ได้เปิดให้หาเสียงอย่างที่ผ่านมา ยังมีกฎระเบียบที่ “ล้อมคอก” พรรคการเมืองไว้ รวมถึงจะมีการตรวจสอบข้อมูลผ่านสังคมออนไลน์อย่างเข้มข้น หากใครทำผิดหรือฝ่าฝืนก็จะถูกลงโทษ หรือถึงขั้นยุบพรรค ตัดสิทธิ์ทางการเมือง
คำถามที่ตามมาคือ มาตรฐานการตรวจสอบว่า “ข้อความและภาพที่มีการบิดเบือน เชื่อมโยงให้เกิดความเสียหายหรือสร้างความเข้าใจผิดในสังคม” นั้น จะมีความโปร่งใส เป็นธรรม และยุติธรรมกับทุกฝ่ายหรือไม่
เพราะข้อมูลต่างๆที่เผยแพร่ผ่านสังคมออนไลน์มีหลากหลายและมุมมองที่แตกต่างกัน เป็นพื้นที่การแสดงความคิดเห็นที่ประชาชนสามารถแสดงออกได้ค่อนข้างเสรี การจำกัดความว่า “บิดเบือน” หรือกระทบกับ “ความมั่นคง” จึงต้องชัดเจนและเป็นที่ยอมรับ
ไม่ใช่ทำให้ “พื้นที่ออนไลน์” กลายเป็น “พื้นที่ความกลัว”
อย่างที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ “พ.ร.บ.ไซเบอร์” ที่ให้อำนาจเจ้าหน้าที่รัฐมากมายจนละเลยสิทธิเสรีภาพของประชาชน แม้แต่อำนาจศาล
“พื้นที่ออนไลน์” ไม่ใช่แค่พื้นที่ส่วนตัวและแสดงความคิดเห็นต่างๆเท่านั้น แต่ยังมีส่วนสำคัญในการตรวจสอบอำนาจรัฐและอำนาจที่ไม่ชอบธรรมต่างๆด้วย อย่างกรณี “นาฬิกาหรู” ที่วันนี้ผ่านมาเป็นปีแล้ว แต่ก็ยังถูกแช่แข็ง ไม่มีความคืบหน้าใดๆจาก “องค์กรปราบโกง” เลย!
You must be logged in to post a comment Login