- ตั้งสติให้ดี “โลกนี้ มีเกิด มีตาย”Posted 2 months ago
- อย่าหาเรื่องอยู่ร้อน นอนทุกข์Posted 2 months ago
- โลกธรรมPosted 2 months ago
- อนุโมทนา คนพิการสู้ชีวิตPosted 2 months ago
- สลายความเกลียดชังPosted 2 months ago
- สู้ดีกว่าลาโลกPosted 2 months ago
- ใช้คาถาพระพยอมบ้างPosted 2 months ago
- เสียงชื่นชมดีกว่าเขาด่าPosted 2 months ago
- ต้องใช้ยาแรงกับคนขายชาติPosted 2 months ago
- บทเรียนผู้เห็นกงจักรเป็นดอกบัวPosted 2 months ago
“ม.มหิดล” และ “ILO” ลงนามความร่วมมือสนับสนุนประเทศในภาคพื้นเอเซียแปซิฟิคเพื่อการบรรลุวาระโลกด้านการคุ้มครองทางสังคมและสุขภาพแบบถ้วนหน้าภายในปีค.ศ. 2030
เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2562 ณ ห้องประชุม GB สำนักงานใหญ่องค์การแรงงานระหว่างประเทศ กรุงเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส รศ.นพ.สรายุทธ สุพรรณชาติ รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะผู้แทนของรักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ศ.นพ.บรรจง มไหสวริยะ ลงนามความร่วมมือกับองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (International Labour Organization: ILO) โดย Ms. Valérie Schmitt รักษาการแทนผู้อำนวยการฝ่ายการคุ้มครองทางสังคม องค์การแรงงานระหว่างประเทศ โดยมี ผศ.ดร.นพ.ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล , Ms. Marielle Phe Goursat หัวหน้าที่ปรึกษาเทคนิคด้านการคุ้มครองทางสังคมและสุขภาพขององค์การแรงงานระหว่างประเทศและราชรัฐลักเซมเบอร์กประจำสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เป็นสักขีพยานการลงนามความร่วมมือต่อหน้าผู้บริหารระดับสูงและผู้ทรงคุณวุฒิทั้งจากภาครัฐ ตัวแทนฝ่ายลูกจ้าง และฝ่ายนายจ้างกว่า 400 คนจากประเทศสมาชิกมากกว่า 180 ประเทศที่เข้าร่วมการประชุมใหญ่ในวาระครบรอบ 100 ปีแห่งการก่อตั้งองค์การแรงงานระหว่างประเทศ
การลงนามความร่วมมือครั้งนี้มีเป้าประสงค์เพื่อร่วมกันสนับสนุนการสร้างศักยภาพของประเทศสมาชิกในภาคพื้นเอเซียแปซิฟิคในการพัฒนานโยบาย กลยุทธ์ รวมถึงระบบเพื่อการคุ้มครองด้านสังคมและสุขภาพให้แก่แรงงานอย่างถ้วนหน้าและนำไปสู่การปฏิบัติได้อย่างเข้มแข็ง มีประสิทธิภาพ ครอบคลุม และมีความยั่งยืน โดยเป็นการตอบสนองต่อวาระโลกในการบรรลุการคุ้มครองทางด้านสังคมแบบถ้วนหน้า หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า และเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG 1.3) โดยจะมีการดำเนินงานร่วมกันในด้านต่างๆเช่น การพัฒนาสาขาวิชาการคุ้มครองด้านสังคมและสุขภาพในหลักสูตรการจัดการการสาธารณสุขมูลฐาน ของสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน ซึ่งเป็นหลักสูตรนานาชาติระดับปริญญาโท โดยจะเริ่มในภาคปลายของปีการศึกษา 2562 นี้ (มกราคม 2563) โดยองค์การแรงงานระหว่างประเทศสนับสนุนทุนการศึกษาและค่าใช้จ่ายระหว่างการศึกษาตลอดหลักสูตร สำหรับนักศึกษาจากประเทศสมาชิก เช่น สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม นอกจากนี้ความร่วมมือยังรวมถึงการสนับสนุนการก่อตั้งสมาคมเพื่อการคุ้มครองทางสังคมและสุขภาพสำหรับภูมิภาคเอเซียแปซิฟิค (CONNECT) เพื่อเป็นกลไกในการสนับสนุนประเทศสมาชิกในด้านการพัฒนาศักยภาพ การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ การทำวิจัย การสนับสนุนทางด้านวิชาการ การขับเคลื่อนทางสังคมและนโยบายสาธารณะเพื่อก่อให้เกิดการคุ้มครองทางสังคมและสุขภาพแบบถ้วนหน้า โดยปัจจุบันมีองค์กรจากประเทศต่างๆเป็นองค์กรร่วมก่อตั้ง เช่น สาธารณรัฐเกาหลี สาธารณรัฐสังคมเวียดนาม ประเทศไทย และองค์การแรงงานระหว่างประเทศ และกำลังดำเนินการจัดตั้งสำนักงานเลขาธิการ ณ สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งคาดว่าจะเปิดดำเนินการภายในมีนาคม 2563 นี้
You must be logged in to post a comment Login